Tìm hiểu về mối gây hại để bảo vệ ngôi nhà bạnTất cả những loài mối tàn phá những vật dụng được làm từ cây cối có thành phần cơ bản là xen-lu-lô. Không may là mọi căn nhà, bất kể có cấu trúc như thế nào đi nữa vẫn là nguồn cung cấp thức ăn chứa xen-lu-lô cho sự tấn công phá hoại của loài mối.

tìm hiểu về loài mối
Tên khoa học của loài mối 
Có ba loại mối chính được tìm thấy ở Mỹ : mối đất, mối gỗ khô và mối gỗ ẩm. Chúng đều thuộc ngành Động vật Chân khớp, lớp Côn trùng, bộ Mối. Có hơn 2,000 loài khác nhau và chúng đều có những cái tên khoa học riêng biệt.
Ba trong số loại mối tàn phá nhà cửa phổ biến nhất là mối đất phương Đông, mối gỗ ẩm Thái Bình Dương, và mối gỗ khô phía Đông Nam. Những cái tên khoa học của chúng lần lượt là Reticulitermes flavipes, Zootermopsis angusticollis, và Incisitermes snyderi.

tên khoa học của loài mối
Hình dáng
Chiều dài của một con mối dao động từ ¼ đến ½ inch. Mối chúa thì lớn hơn, có thể dài hơn một inch. Những con mối thợ thường có thân mềm và màu nhạt. Mối có cánh, còn được gọi là thành phần sinh sản có hai đôi cánh rất nổi bật.

hình dáng con mối
Thức ăn
Mối là những sinh vật ăn vật liệu chết, phân hủy hoặc chất thải và chất hữu cơ. Chúng ăn cỏ và cây cối. Mối lấy chất dinh dưỡng từ xen-lu-lô, là phần sợi hữu cơ được tìm thấy trong những đồ vật bằng gỗ và cây cối. Gỗ đóng vai trò chính trong bữa ăn của những kẻ phá hoại này, mặc dù chúng cũng ăn những nguyên liệu kkhác như giấy, nhựa, và tường thạch cao. Hầu hết các loại mối đều thích gỗ mục, nhưng một số khác lại thích ăn cây còn sống. Mỗi loại mối lại có kiểu thức ăn ưa thích riêng. Mối đất thích gỗ mềm, nhưng có thể phá hoại hầu hết các loại gỗ. Mối gỗ khô thường ở gần đất, nhưng sẽ chọn bất kì chỗ nào có những cây gỗ ẩm, mục nát. Mối gỗ khô thường được tìm thấy trong gác mái và cần có chút ẩm ướt trong loại gỗ mà chúng ăn.

thức ăn của mối
Miệng của một con mối có thể xé đôi từng phần nhỏ nguyên liệu bằng gỗ. Chính khả năng này là nguyên nhân gây nên sự lo lắng về nơi trú ngụ của con người : Khi mối thợ dài khoảng 1 cm đến vài milimét, thói quen ăn uống của nó có thể gây ra thiệt hại vô kể cho chủ sở hữu. Móng nhà, vật dụng, kệ đồ và thậm chí cả những cuốn sách đều có thể là địa điểm ăn uống cho các con mối.
Môi trường sống của loài mối
Thông thường, mối sống trong những công trình kiến trúc làm bằng gỗ, gỗ mục, cây bị ngã, và đất. Môi trường sống thay đổi giữa các loài với nhau như là một vài loại mối cần độ ẩm khác nhau. Những kẻ phá hoại được tìm thấy vô kể trong những khu vực nhiệt đới đó là nơi có điều kiện sống tốt nhất cho chúng.
Mối đất là loài đa dạng nhất và có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Mối gỗ khô và gỗ ẩm thường xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh phía Nam.
Nhà của mối đất thường được dựng lên ở dưới lòng đất. Trong những ụ đất đó, mối xây những hệ thống đường hầm phức tạp và xuyên qua là các đường hầm bằng bùn để chúng tiếp cận được nguồn thức ăn trên mặt đất. Mối gỗ khô sống trong những phần gỗ chúng tàn phá và thường tấn công vào các bức tường và đồ đạc.
Khi một đàn đã trưởng thành, những con mối có cánh có thể nhìn thấy ở quanh cửa sổ và cửa ra vào. Các con mối có cánh đặc biệt thường bị thu hút bởi những nguồn sáng và hoạt động nhiều nhất vào mùa xuân. Sau khi giao phối, những con mối này thường di chuyển ra một địa điểm sinh sản mới và lập thành một đàn khác, mở rộng sự phá hoại suốt nhiều địa điểm như thế đối với loài mối gỗ khô.
Sinh sản của loài mối
Vào mùa hè, những con mối có cánh sinh sản rời khỏi bầy trưởng thành của chúng để kết đôi và giao phối. Sau đó, các cặp này rụng cánh, trở thành mối chúa, và tạo ra những đàn mới. Những con mối con trưởng thành thành ba vai trò sau : mối thợ, mối lính, hoặc là mối sinh sản. Một số kiểu loài mối chúa đẻ hàng triệu trứng mỗi năm.

mối sinh sản
Bầy đàn
Mối thợ chịu trách nhiệm tập hợp và cho những thành viên trong đàn ăn, bảo vệ tổ, và chăm sóc con non. Mối lính bảo vệ đàn mối bằng cách dùng hàm dưới to khoẻ của mình để đầy lùi thú ăn thịt. Những con mối sinh sản là những thành viên có giới tính duy nhất trong đàn, ngoài hoàng hậu và vua ( mối chúa ).
Bạn nên làm gì để bảo vệ căn nhà của mình?
Vì mối là một mối đe doạ liên tục với ngôi nhà của bạn, đây là vài điều bạn có thể thực hiện quanh năm nhằm duy trì tính hiệu quả của kế hoạch chống mối của bạn. Những bước nhỏ làm nên hiệu quả khác biệt trong việc phòng ngừa loài mối và giữ vững một kế hoạch chống mối hiệu quả . Bắt đầu bằng việc giảm độ ẩm và thức ăn cho mối quanh nhà của bạn. Những bước nhỏ này biến ngôi nhà thành một địa điểm kém hấp dẫn hơn, giúp phòng tránh mối mọt.
Vấn đề giảm độ ẩm
• Sửa các vòi, đường ống nước và máy điều hoà rỉ nước
• Lấy nước từ móng lên
• Giữ cho các rãnh và máng xối sạch sẽ
• Bỏ đi những phần cây cối che phủ không cần thiết
• Quét sạch nước đọng trên mái
• Gi ữ cho các lỗ thông sạch sẽ và thông thoáng
• Bịt kín những điểm vào quanh nguồn nước và những đường ống hữu ích
Loại bỏ những nguồn thức ăn của loài mối
• Cách ly củi, gỗ hoặc là giấy khỏi móng nhà hoặc là khu vực hồ nước
• Bỏ những gốc cây còn lại sau khi đốn và vôi gạch đổ nát ở gần nhà
• Đặt chắn sáng ở những lỗ thông bên ngoài
• Kiểm tra hư hại của sàn nhà và hàng rào gỗ
• Gỗ trong nhà không nên đặt dưới đất
Dấu hiệu cảnh báo và đặc điểm nhận dạng :
Một số chỉ dẫn rất có thể nhà bạn đã bị mối tấn công
• Một đàn côn trùng có cánh đột nhiên xuất hiện trong nhà hoặc là ở vùng đất quanh nhà
• Những mảng sơn bị vỡ hoặc sủi bọt hoặc là phân ( mối thải ra )
• Gỗ có vẻ rỗng khi giẫm lên
• Các ống bùn trên mặt tường phía ngoài, xà gỗ hoặc là ở khu vực ao cá.
• Những mảng cánh bị rụng từ đàn côn trùng.ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ


Đánh giá của bạn cho bài viết


Bài Viết Liên Quan

Awesome Image
03

28

Mối “ăn” sập một góc Phu Văn Lâu ở kinh thành Huế

Rạng sáng 15/5, góc trái phía sau của Phu Văn Lâu – một...

Awesome Image
03

27

Tác hại của mối đến công trình xây dựng?

Bộ xây dựng đã đưa TCXD 204- 1998 – Bảo vệ công trình –...

Awesome Image
03

27

6 mẹo hay diệt mối cực kỳ đơn giản

Ngôi nhà của bạn đang bị mối tấn công? Bạn đang tìm những...

Awesome Image
03

27

Phòng trừ mối, những điều cần biết

Mối xâm nhập vào nhà bằng cách nào? Cách phòng chống mối...

Awesome Image
03

27

Diệt mối bằng bả sinh học

Trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt mối, hóa chất...